ประกันภัยรถยนต์

วันเสาร์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ปลาหมึกตากแดด หมึดแดดเดียว อะไรจะเยอะแยะ ปานนั้น

วิธีทำ

        1.ล้างปลาหมึกให้สะอาด ดึงเครื่องในออก ผ่าตาและปากปลาหมึกออก แต่ไม่ต้องลอกหนังออก แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
        2.ผสม น้ำปลา น้ำตาล กระเทียมรวมกันคนให้น้ำตาลละลายดี ใส่ปลาหมึกลงไปเคล้าใช้มือค่อย ๆ นวดอย่าให้หนวดปลาหมึกหลุดจากตัวเพื่อความสวยงาม ประมาณ 20 นาที แล้วหมักไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้น ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นกลัดตัวปลาหมึกตามขวาง นำไปแขวนตากกับราว ตากไว้ 4-6 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ) กะว่าผิวด้านนอกของปลาหมึกแห้งสนิท เป็นใช้ได้
       3.ทำน้ำจิ้มสูตร 1 โดย เคี่ยวน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำเปล่ารวมกัน ชิมรสให้หวานนำ เปรี้ยวและเค็มตาม พักให้เย็นตักใส่ถ้วย โรยพริกขี้หนูป่น ถั่วลิสงตำพอแหลก และผักชีซอย
       4.ทำน้ำจิ้มสูตรสอง โดยผสมทุกอย่างรวมกันแล้วตักใส่ถ้วยพักไว้
       5.ทำน้ำจิ้มสูตรสาม โดย สับพริกขี้หนู กระเทียมและรากผักชีให้ละเอียดยิบ ใส่ลงในภาชนะ เติมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้น้ำตาลละลาย และส่วนผสมเข้ากันดี ใส่ผักชีสับ คนอีกครั้ง พักไว้
       6.หั่นปลาหมึกแดดเดียวตามขวางเป็นชิ้นยาว แล้วใส่ลงทอดในน้ำมันร้อนๆ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางร้อน จนเป็นสีเหลืองทอง กรอบนอกนุ่มใน ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับน้ำจิ้มทันที (หากทิ้งไว้นานเนื้อปลาหมึกจะเหนียวไม่อร่อย)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น